Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội

Xà bông Gừng Ấm đã ra đời như nào?

gừng

Ít ai biết, căn nguyên của bánh xà bông này lại từ một câu chuyện mình nhớ mãi từ người bạn gái lấy chồng sinh con sớm khi tụi mình mới ra trường.

Tụi mình lúc ấy đều đang quá trẻ và hồn nhiên, chỉ vui mừng với em bé mà ít biết suy nghĩ.

Tới thăm, bạn kể những vất vả mệt mỏi sau sinh, và một trong những điều mình nhớ mãi là chuyện này:

Bạn mình là thân tạng hàn, gầy và hay bị lạnh. Sau sinh bạn luôn luôn cảm thấy lạnh dù ở trong phòng khá ấm. Mình đi ngoài đường trời lạnh căm căm, vào nắm tay bạn mà thấy lòng bàn tay còn băng giá hơn cả đôi tay vừa chạy xe máy của mình.

Vậy nên, hàng ngày dù đầu tắt mặt tối chăm con, bạn ấy lại phải dành thêm gần 1 tiếng đồng hồ để thái gừng tươi xao lên cùng với muối, dùng để tắm và để bỏ vào túi ủ chườm bụng, ủ ấm chân tay.

Lúc ấy mình hỏi có thể xao 1 lần nhiều rồi dùng hàng ngày được ko? Bạn nói: Bà bạn dặn phải là gừng tươi rang lên và dùng ngay thì tinh dầu gừng mới lan ra “sưởi ấm” cho cơ thể được.

Sau ấy mình cũng chẳng tìm hiểu gì, nhưng mình tin vào kinh nghiệm dân gian ấy, vì đứa bạn mình từ 1 cô nàng gầy yếu, thi thoảng dễ bị ngất, sau sinh khá xanh xao mà chừng 6 tháng duy trì đều đặn như vậy trông người hồng hào như thay máu vậy.

Và cũng ít ai ngờ được là sau khi sinh em bé nàng í lại khỏe hơn cả lúc còn con gái.

Mấy mùa đông trước, mỗi lần có dấu hiệu ốm, mình cũng thái gừng rang lên cùng muối rồi đun nước tắm. Và cảm thấy hơi ấm từ bên trong thân thể được phục hồi.

Mình đem chuyện đó kể với Ba, Ba cũng nói gừng là một bài thuốc dân gian không chỉ tốt cho phụ nữ sau sinh mà ở mức độ vừa phải thì ai dùng cũng giúp mạch máu lưu thông, người khỏe từ bên trong.

Năm vừa rồi tìm được nguồn tinh dầu gừng đảm bảo, vậy là Ba bắt đầu nghiên cứu để sử dụng lượng gừng vừa phải, người lớn hay trẻ nhỏ dùng cùng lành tính và ấm hơn sau mỗi lần tắm.

Có bánh này, tụi mình hôm nào bận, không phải lích kích thái gừng rồi đun nước, đi đâu xa mang theo cũng yên tâm.

Đây là mẻ xà bông Gừng Ấm đầu tiên của năm nay, nhà có thể gửi đi từ tuần sau, ngày 17/02 ạ

(Vẫn là bánh xà bông đặc biệt có số lượng giới hạn, nên tụi thanh niên của nhà Ba vẫn âu yếm dùng giấy làm từ chuối để gói ghém và dập dấu đỏ, thành ra hơi ít thông tin, nếu mình mang đi tặng nhớ kèm vài lời nhắn nhủ nhé ạ )

Leave a comment