Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội

GIẢM THIỂU từ những CHI TIẾT NHỎ

🌱 Từ tháng 10 năm ngoái đến nay, tất cả gói hàng trong nội thành Hà Nội của nhà Papa’s đều đã dùng ghim gập như này thay thế cho ghim bằng kim loại thông thường.

Nhìn thì tưởng đơn giản nhưng là một hành trình không ngừng tư duy, trao đổi và thực hành của mấy chị em nhà tụi em với các đối tác và khách hàng.

🌿 Việc đầu tiên là nằm ở trong Ý thức của mình. Nhà có mấy chị em làm part-time gói xà bông, xử lí đơn hàng, trao đổi với khách,… – tụi em tự bồi đắp với nhau mỗi ngày về thói quen và ý thức giảm thiểu phát thải, tận dụng hiệu quả các nguồn lực mình đang có. Nếu bản thân tụi em ko thực sự hiểu về những giá trị mình đang làm, ko sớm thì muộn cũng bị mệt mỏi vì áp lực cắt giảm.
Còn khi chúng em cùng chia sẻ giá trị này, mỗi nỗ lực để giảm thiểu từ việc làm sao mỗi gói hàng gửi đi xa tìm ra cách dùng ngắn đi 1cm băng dính cũng là hạnh phúc.

Nhà có cô em gái sinh viên mới 18 tuổi, nhiều khi vô tư chả suy nghĩ gì kĩ, mà việc thực hành để tìm ra cách gói xà bông đi xa tốn ít keo dán nhất trở thành niềm vui sướng của nó.

Các anh chị khách hàng cũng đều là những người giỏi giang, kỹ tính và trách nhiệm cao. Nếu chẳng may có lỗi gửi hàng, anh chị cũng hay dễ dàng vui vẻ thứ lỗi vì thiếu sót, nhưng chưa ai phải phàn nàn tụi em vì tạo ra phát thải quá nhiều.

📦 Chuyện thứ 2 là chuyện gửi hàng
Ba ở nhà cứ khi nào thấy có ai tiện xe đi lên là gấp gáp mấy cũng cố gắng gửi, để khỏi tốn thêm năng lượng giao thông vì những bánh xà bông của mình

Tụi em thì làm việc với 2 đơn vị giao hàng là GHTK cho đơn ở xa và Xenhan cho đơn ở HN.
Lí do ở chỗ GHTK có kênh phân phối hàng hoá ngắn nhất khi đi các tỉnh và thành phố khác.

Còn Xenhan là đơn vị giao hàng có trách nhiệm nhất và đồng giá ở mức 25k/đơn nội thành HN, giao trong buổi sáng hoặc buổi chiều khi chúng em gửi đi.
Chính vì rất có trách nhiệm, mà tụi em có thể yên tâm gửi đi những gói hàng như này, ko cần đến băng dính hay túi nilon để chống mưa ướt.
Các anh Xenhan chưa từng bao giờ làm rơi, làm ẩu gì với những gói hàng này, vô cùng lịch sự với khách hàng.

Mấy chị em nhà em còn kết bạn với các anh team Xenhan, giờ các anh hiểu luôn cả tôn chỉ nhà mình, hiểu cả khách nhà mình để cùng chia sẻ và tìm giải pháp khi có sự cố gì xảy ra.

🌻 Chuyện cái ghim
Những năm trước tụi e khi làm đc những gói hàng gửi đi ko nilon, ko băng dính, dập ghim kim loại như những miếng ghim các vp hay dùng, đã nghĩ là mình hạnh phúc lắm rồi.

Mà thật ra vẫn ko ngừng nỗ lực. Đến khi mua cái ghim bấm gập giấy đắt gấp 4 lần cái ghim bình thường, xót tiền 1 thì lại hạnh phúc thêm 4 lần.
Vậy là mình có thể TIẾT GIẢM khoảng #6OOO chiếc ghim sắt mỗi năm!
Tương ứng đó là khai thác GIẢM bao nhiêu tài nguyên, nước và giấy để làm ra những thành phẩm và đóng gói hộp, rồi nhiên liệu để ghim đến được tay mình.

🌿 Niềm vui của tụi em chỉ là những điều nho nhỏ – BỚT 1 CỌNG RÁC như vậy!🍃
Vì mỗi chiếc ghim, mỗi đoạn băng dính đều không có cách nào để tái chế hay tái sử dụng được.

Nếu anh chị cũng thương mến và chia sẻ cùng tụi em mấy mong mỏi TIẾT GIẢM này, việc đặt những gói xà bông dùng định kỳ cả năm sẽ giúp chúng ta giảm thiểu rất nhiều cọng rác hơn nữa.
Tụi em sẽ đến một level hạnh phúc hơn nữa khi rất nhiều anh chị nói “không cần bao bì xà bông, viết vài dòng chữ cho chị biết hạn sử dụng là đủ!”

Như bác Li Edelkoort nói: Dịch bệnh đang cho chúng ta một cơ hội, một trang giấy trắng để tạo nên những khởi đầu mới – Tụi em hi vọng nhà Papa’s sẽ gặp nhiều bạn đồng hành trên những trang giấy viết một thói quen Tiêu dùng vừa đủ! Và trân trọng Trái Đất! 🌏

(https://m.facebook.com/notes/do-huu-chi/li-edelkoort-coronavirus-t%E1%BA%B7ng-ch%C3%BAng-ta-trang-gi%E1%BA%A5y-tr%E1%BA%AFng-cho-m%E1%BB%99t-kh%E1%BB%9Fi-%C4%91%E1%BA%A7u-m%E1%BB%9Bi/10156710546240919/)

Leave a comment