Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội

Chuyện gói xà bông

suamej

Nếu không tính bước mua giấy, rồi in ấn và chờ xử lí gia công cắt theo kích thước mong đợi, thì để gói ghém được bánh xà bông hoàn chỉnh gửi đi, Mẹ mình tốn đến 3 công đoạn.

Đầu tiên, là bồi hạt giống lên giấy bao bì. Hồi trước Mẹ chưa làm thì tụi mình hay làm vào những ngày nắng ấm, và gọi là Thiền Gieo Mầm.

Vì việc này làm rất cần sự cẩn thận, từ tốn và sự để tâm. Phải có một nồi hồ gạo nấu đều tay và độ đặc vừa phải, chờ nguội rồi mới thả hạt giống vào. Sau đó quét từng lớp mỏng bồi lên giấy gói.

Làm chuyện này nếu tâm bất an, thì chẳng dễ mà có được tấm giấy hạt giống thật đều và đẹp. Lỡ mạnh tay quét nhiều, hạt giống bị bết và dày đặc, thì khả năng gieo lên cây bị ảnh hưởng. Chưa kể là giấy sẽ lâu khô và bị nhàu nát. Còn nếu lơ là quét ít quá, số lượng hạt giống không đủ nhiều, thì tỉ lệ nảy mầm từ giấy gói xà bông này cũng hạn chế.

Giấy bồi xong phải hong cho khô, mà miếng bao bì quá nhỏ, xếp nhiều bật quạt thì bay tứ tung, phơi ra nắng thì ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống. Vậy nên cách duy nhất là trải đầy sàn nhà trong gian phòng khô thoáng sạch sẽ chờ khô.

Vậy nên, chúng mình – những đứa trẻ mới lớn – luôn phải tự nhủ Gieo một mầm Vui nho nhỏ, bật 1 chút nhạc nhẹ nhàng và chuyện trò, dọn trước 1 căn phòng gọn gàng thoáng đãng, mới bắt đầu giở việc này ra làm.

Công đoạn thứ 2 là Mẹ sẽ cắt những tờ giấy nến (baking paper) cho vừa kích thước gói bảo quản bánh xà bông.

Bạn nào hay làm bánh sẽ biết loại giấy này mỏng và trơn như nào. Mình đôi khi cắt một miếng to vẫn dễ bị rách, mà Ba Mẹ đã làm đến hàng vạn tờ như vậy, với kích thước vừa đầy đủ vừa tiết kiệm nhất, đầy khéo léo và chỉn chu.

Trong ảnh là công đoạn cuối cùng, Mẹ gói lớp giấy nến để bảo quản bánh xà bông khi gửi đi khắp nơi, rồi đến lớp bao bì gồm các thông tin sản phẩm, và tất nhiên có những hạt giống để khi khách dùng bỏ ra sẽ chờ để được gieo trồng lên những mầm rau xanh

Khi bán hàng nhiều người bạn hay nói phải tính toán chi phí thật chuẩn. Nhưng nhà mình chưa bao giờ dám tính chi phí thời gian và công sức cho Chuyện gói ghém này. Vì nếu tính thì chắc là nhiều lắm.

Chỉ có công đoạn thứ 3 tính được chính xác, Mẹ thường tranh thủ làm vào cuối tuần, 1 tiếng đồng hồ gấp dán gói được 48 bánh.

Còn 2 công đoạn đầu là bao nhiêu Tâm Sức và sự Chu Đáo.

Nhiều người muốn hỏi mua giấy nảy mầm, chúng mình chưa từng nhận là vì như vậy. Không phải vì không thể có lãi hay không, mà để có những miếng giấy chứa hạt giống thật-tốt-lành như vậy, thì người làm phải trọn vẹn Tâm Ý.

Giả như chúng mình thật thư thái, và hiểu những thông điệp bạn muốn gửi gắm trong những miếng giấy đó, và thật sự nhiều cảm hứng muốn làm, thì có lẽ khi đó nhà sẽ nhận lời được

Mà thật ra việc này đâu có khó đâu, ai cũng có thể làm được, để gửi về Đất Mẹ nhiều mầm xanh hơn, nhỉ?

Leave a comment