Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai Hà Nội

BÔNG TẨY TRANG có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần

Về sản phẩm chăm sóc da MẸ LÀM với sự TẬN TÂM
Chuyện là năm trước em đi Hàn Quốc gặp 1 nhóm zero waste, một trong những đồ các bạn ấy rất quan tâm chính là BÔNG TẨY TRANG có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần.

🌱 Vì dù nhiều người quan tâm tới việc giảm bớt rác thải trong tiêu dùng hơn, nhưng việc làm đẹp, dùng mĩ phẩm hàng ngày không thể bỏ qua được. Trong khi các loại bông tẩy trang phổ biến đều là những miếng bông cotton được làm công nghiệp, dùng 1 lần rồi bỏ. Nên mỗi người phụ nữ có thể thải ra trung bình tới 500 miếng bông mỗi năm.

Cầm miếng bông tẩy trang có thể sử dụng nhiều lần mà các bạn làm về thử, em rất trân trọng nhưng chưa thực sự cảm thấy hoàn toàn là một lựa chọn “thân thiện” ở Việt Nam.

🎈 Em kể với Mẹ và đã tìm ra chất liệu vải SỢI TƠ TẰM thường rửa mặt rất sạch, nguyên liệu lại thân thiện ko phải xử lí hoá chất như sợi bông cotton dệt công nghiệp.
Hơn nữa vải sợi tơ tằm dùng trên da vô cùng MỀM MẠI DỄ CHỊU, giặt lại dễ sạch hơn sợi bông và nhanh khô. Do đó đây thực sự là nguyên liệu rất “bền vững” về mọi mặt để làm bông tẩy trang dùng được nhiều lần.

🌻 Mẹ em rất cẩn thận.
Mẹ đi về tận làng nghề để xem quy trình chọn tơ, se sợi như nào.

Các sợi tơ được kéo ra từ KÉN TẰM, lựa và loại bỏ tạp chất hoàn toàn thủ công bởi những bàn tay tỉ mẩn của những người phụ nữ ươm tơ biết bao nhiêu năm nay.
Rồi quá trình se sợi cũng là một công đoạn đòi hỏi nhiều chú ý.
Khi tơ se thành sợi xong gửi sang dệt thành vải, người thợ thủ công phải thật sự tập trung để dệt trên những khung cửi truyền thống từ ngày xưa, khổ vải nhỏ chỉ hơn 30cm.

 

Sau khi có vải tơ tằm thành phẩm, mẹ mang về nhà và lại may từng miếng nhỏ bằng chiếc máy may hoa hồng đạp chân hồi xưa.

Có mấy chị hàng xóm thấy mẹ may như vậy, cũng xin làm thử. Nhưng những người quen máy công nghiệp chạy rất nhanh, tay không giữ được nếp vải tơ tằm với nếp gấp thật nhỏ, thì khó có thể may được miếng bông tẩy trang gọn đẹp vừa vặn.

BÔNG TẨY TRANG TƠ TẰM Mẹ làm, là một sản phẩm hoàn toàn thủ công từ mọi công đoạn trồng dâu, nuôi tằm, gỡ kén, kéo sợi, se sợi, dệt vải cho đến may thành từng miếng nhỏ.
Mình đôi khi sẽ cảm thấy vài miếng không thể bằng nhau tuyệt đối, sợi tơ đôi chỗ không thẳng ngăn nắp và se thật chặt.

Nhưng cầm trên tay những miếng dệt nắng ươm vàng óng ánh như vậy, ta có thể cảm nhận được rất NHIỀU TÌNH CẢM, sự chăm chút của những người Bà, người Mẹ làm mọi thứ bằng đôi tay cẩn trọng.

Còn em thì có thêm cảm giác “tự do”, mỗi khi dùng miếng bông tẩy trang này là giảm bớt sự phụ thuộc vào máy móc dây chuyền công nghiệp, không phát thải thêm nhiều độc hại ra môi trường.
Mỗi lần dùng xong giặt bằng xà bông rồi móc lên phơi khô, cảm giác da và lòng mình đều “nhẹ bẫng” 🍃

———-—•
Set bông tẩy trang gồm 6 miếng có 2 loại vải khác nhau chút:
02 miếng dành cho tẩy trang mắt và môi 👄
04 miếng dành cho tẩy trang da mặt ạ

 

Leave a comment